Tổng hợp các quy định về bao bì thực phẩm hiện nay

Quy định về bao bì thực phẩm là những thông tin cụ thể và chi tiết liên quan đến bao bì thực phẩm mà mỗi người trong chúng ta cần nắm được. Điều này giúp cho quá trình sản xuất bao bì và tiêu thụ được đúng với quy định hiện hành. Vậy quy định về bao bì thực phẩm có tầm quan trọng như thế nào và bao gồm những quy định gì? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ trong nội dung sau.

Tầm quan trọng của quy định về bao bì thực phẩm

Quy định về bao bì thực phẩm
Quy định về bao bì thực phẩm

Quy định về bao bì thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Các quy định này có tầm quan trọng bắt buộc các doanh nghiệp phải quan tâm cụ thể như sau:

 • Thứ nhất là do quy định hiện hành của nhà nước: Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng xảy ra ngộ độc thực phẩm, ngộ độc hóa chất từ bao bì gây nên. Trong đó thì bộ y tế đã quy định các loại bao bì thực phẩm cần phải kiểm nghiệm trước khi đưa vào sử dụng
 • Thứ hai là có tầm quan trọng đối với sức khỏe người tiêu dùng: Đây là những người trực tiếp sử dụng và tiếp xúc với đồ ăn thức uống. Quá trình này sẽ có thể phát sinh độc hại hoặc chúng ta bảo quản chưa đúng ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Những quy định về bao bì thực phẩm hiện nay

Quy định về bao bì thực phẩm
Các quy định về bao bì thực phẩm

Căn cứ theo điều 18 luật ATTP số 55/2010/QH1 thì các loại bao bì thực phẩm cần tuân thủ quy định về bao bì thực phẩm những điều sau:

Nguyên liệu sản xuất được kiểm tra chất lượng bao bì thực phẩm

Với những bao bì chuyên dùng để đựng thực phẩm, yêu cầu của bao bì thực phẩm nguyên liệu làm ra nó chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định nó có đủ chuẩn hay không.

Bao bì thực phẩm sẽ phải bắt buộc được sản xuất từ nguyên liệu an toàn. Luôn đảm bảo không thôi nhiễm những chất độc hại và gây ra mùi vị lạ cho cho thực phẩm. Ngoài ra thì bao bì phải duy trì được chất lượng của thực phẩm trong thời gian sử dụng nhất định.

Chất liệu làm ra bao bì phải tuân thủ đúng quy định về bao bì thực phẩm của Bộ Y Tế về:

 • Thành phần
 • Hàm lượng

Với những bao bì thực phẩm có in ấn chữ và hình ảnh lên trên thì cần tuân thủ 2 điều sau:

 • Chúng ta không in ấn vào mặt trong của bao bì (ngoại trừ trường hợp cơ quan chức năng đã kiểm tra và cho phép sử dụng loại mực in này).
 • Phẩm màu, mực in trên bao bì phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sử dụng, đảm bảo không gây thôi nhiễm vào thực phẩm.

Thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm

 • Căn cứ theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất bao bì thực phẩm, trước khi đưa sản phẩm ra ngoài thị trường và tiếp cận người tiêu dùng thì còn cần phải tiến hành thủ tục tự công bố chất lượng bao bì đúng theo quy định của pháp luật 

>>Xem thêm: Bao bì thực phẩm Plastic

Sản phẩm phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật và ATTP

Sau đây sẽ là một vài đáp ứng về quy chuẩn kỹ thuật và ATTP mà nhà sản xuất bao bì nên nắm được.

 • QCVN 12-2:2011/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

 • QCVN 12-2:2011/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

 • QCVN 12-3:2011/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

 • QCVN 12-4:2015/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng thủy tinh, gốm sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Toàn bộ những chia sẻ về quy định về bao bì thực phẩm hiện nay mà người tiêu dùng cũng như những nhà sản xuất bao bì có uy tín nên nắm được. Đây sẽ là thông tin mà chúng ta cần nằm lòng để tránh vi phạm. Nếu quý vị còn bất cứ điều gì thắc mắc hoặc cần tư vấn về bao bì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Công ty TNHH bao bì Đông Vũ

Địa chỉ: Số 3 Nguyễn Thị Sáu, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Số điện thoại: 0901.426.844 – 0789.911.919

Email: baobidongvu@gmail.com

Website: https://baobigiasiTPHCM.com/

Bài viết liên quan
Gọi điện thoại
0789.911.919